Generation Rent คืออะไร ?

Generation Rent คืออะไร ?

ทำไมอสังหาฯต้องตื่นตัว

Generation Rent คือกลุ่ม GEN Z ที่ก้าวเข้าสู่ช่วงวัย 26 ปี หรือพ้นจากการเป็น First Jobber ซึ่งในช่วงวัยดังกล่าว เป็นวัยที่ก่อนสร้างครอบครัว และเริ่มซื้อสินทรัพย์ใหญ่ๆ อย่างคอนโดฯ

แต่สาเหตุที่เราเรียกกลุ่มนี้ว่า Generation Rent นั่นก็เพราะกลุ่มคน Gen Z มีแนวโน้มที่จะ “เช่ามากกว่าซื้อ” เนื่องจากคนในยุคปัจจุบันมีความสามารถในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ลดลง เมื่อเปรียบเทียบกับในอดีต บวกกับราคาขายอาคารชุดในกรุงเทพฯ และปริมณฑลนั้นมีราคาสูงขึ้นถึง 29%

ส่งผลให้ตลาดอสังหาฯ นั้นขยายตัวลดลงอย่างชัดเจน โดยมีสัดส่วนที่เห็นได้ชัดในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล จาก 45% เหลือเพียง 34%

อย่างไรก็ตามหากมองไปในอนาคต เชื่อว่าสถานการณ์มีแนวโน้มที่จะดีขึ้น เมื่อเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยลดลง รวมไปถึงราคาที่ดินในอนาคต อาจจะมีแนวโน้มลดลง จากภาษีที่ดินและภาษีมรดก แต่ที่น่ากังวลมากกว่าความต้องการเช่ามากกว่าซื้อของ GEN Z น่าจะเป็นกฏหมายสิ่งแวดล้อมต่างๆ เช่น EIA ที่บังคับเพิ่มเพื้นที่สีเขียวในโครงการ ที่อาจจะเป็นต้นเหตุให้ต้นทุนขยับขยาย และส่งผลต่อราคาขายในที่สุด ซึ่งจะทำให้ Gen Z ไม่สามารถซื้อที่อยู่อาศัยได้

แต่หากประเมินเรื่องกำลังซื้อของ GEN Z คาดว่า ใน 3-5 ปีข้างหน้า อาจจะมีกำลังซื้อมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันที่น่าห่วงจริงๆ คือ Gen Z นั้น มีแนวโน้มที่จะต้องการ Personal Space ค่อนข้างมาก Condo อาจจะไม่ตอบโจทย์

แม้แนวโน้มตลาดอาคารชุดหรือคอนโดฯ จะมีการหดตัวลง มีการซื้อน้อยลง มีการเช่ามากขึ้นตามภาวะ Generation Rent ที่ว่าไปนั้น แต่ตลาดการก่อสร้างคอนโดฯ ยังทยอยลงทุนในโครงการใหม่กันอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่อาจจะเปลี่ยนรูปแบบการเติบโต จากในย่าน CBD ซึ่งตอนนี้เต็มพื้นที่แล้ว กระจายออกไปตามชานเมือง ตามแนวรถไฟฟ้ามากขึ้น เพราะที่อยู่อาศัยรอบนอกมีขนาดใหญ่กว่า และ มีราคาที่ถูกกว่า แนวโน้มของการเติบโตที่อยู่อาศัยรอบนอกมีโอกาส ประกอบกับการขยายตัวของ Mass Transit และการเติบโตของหัวเมืองต่างๆ เช่น EEC ส่งผลให้การขยายตัวของเมืองรอบนอกเป็นไปได้ดี

ซึ่งในพื้นที่เหล่านั้น นับว่าตอบสนองความต้องการในการอยู่อาศัยรองลงมาจากย่าน CBD

ด้วยการเดินทางที่สะดวกสบาย ราคายังไม่แพงมาก และเอื้อต่อการเป็นเจ้าของได้ง่ายกว่า และไม่ว่า Generation ต่างๆ จะซื้อ หรือเช่า ก็ยังมีอสังหาฯ เกิดใหม่ เติบโตอย่างหลากหลาย เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคเสมอ

ชาคริต ทีปกรสุขเกษม

กรรมการผู้จัดการ บมจ.ซีแพนเนล (CPANEL)

——————————–

#CPanel #ซีแพนเนล #Precast #พรีแคส

#ผนังคอนกรีตสำเร็จรูป #ผนังสำเร็จรูป #PrecastConcrete

#แผ่นพื้นและผนังคอนกรีตสำเร็จรูป #แผ่นผนังคอนกรีตสำเร็จรูป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า