นวัตกรรมการก่อสร้าง ที่เปลี่ยนโลกให้ดีกว่าที่เคย

นวัตกรรม คือ สิ่งที่ถูกคิดค้นขึ้น สิ่งใหม่ที่ถูกสร้างมาเพื่อแก้ไขปัญหาเดิม หรือยกระดับคุณภาพจากของเดิม และใช่ครับเนื่องในวันนวัตกรรมแห่งชาติ วันนี้ CPANEL มีเรื่องราวนวัตกรรมการก่อสร้าง ที่เปลี่ยนโลกให้ดีกว่าที่เคยมาฝากกันครับ

——————————–

เราคงคุ้นเคยกับคอนกรีต ที่แตกหักเสียหายหรือสึกหรอไปตามกาลเวลาและอายุการใช้งาน และนี่คือนวัตกรรมสำหรับคอนกรีตที่ถ้าหากวันนึงแตกหักเสียหาย จะสามารถซ่อมแซมตัวเองได้ โดยที่เจ้า Self-Healing concreate นั้นถูกคิดค้นขึ้นโดย Dr. Henk Jonkers และคณะ โดยที่มีการใส่แบคทีเรียที่มีชื่อว่า “Healing Agent” เข้าไปในเนื้อคอนกรีต โดยที่เมื่อดูด้วยตาเปล่า เนี่ยจะแทบไม่เห็นความแตกต่างจากคอนกรีตทั่วไปเลย และเมื่อเกิดรอยแตกร้าวขึ้นก็จะมีความชื้นเข้าไปในเนื้อคอนกรีต และปลุกเจ้า “Healing Agent” ให้ทำการเติบโตเพื่อซ่อมแซมรอยแตกร้าวนั่นเองครับ
——————————–

Modular Building System นั้นถูกเรียกในภาษาไทยว่า บ้านสำเร็จรูป หรือ อาคารสำเร็จรูป แต่ความจริงแล้ว Modular System มีความหมายกว้างขวางกว่านั้น หมายถึงระบบโครงสร้างแบบประสานพิกัด ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งในหน่วยย่อยของการก่อสร้างแบบ Prefabrication เป็นการสร้างชิ้นส่วนของทั้งหมดในโรงงานและนำมาประกอบที่หน้างาน และใช่ครับ Precast ของเรา ก็นับว่าเป็นประเภทหนึ่งของการก่อสร้างแบบ Modular Building System ซึ่งการก่อสร้างรูปแบบนี้นับได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนของการก่อสร้าง เพราะข้อดีด้านต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างที่รวดเร็ว ประหยัดระยะเวลา ประหยัดแรงงานในการก่อสร้าง ลดปัญหา Human Error ที่ก่อให้เกิดความเสียหาย ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน อีกทั้งยังมีการพัฒนาต่อเนื่องเพราะเป็นนวัตกรรมที่ล้ำสมัยและแก้ไขปัญหาได้จริง
——————————–

The CABKOMA Strand rod คือ วัสดุเสริมโครงสร้างอาคารประเภทหนึ่ง ที่ถูกสร้างโดย KOMASU SEITEN Fabric ห้องทดลองได้ทำการสร้างคอมโพสิตคาร์บอนเทอร์โมพลาสติก ที่ประกอบไปด้วย เส้นใยสังเคราะห์ อนินทรีย์ และเรซินเทอร์โมพลาสติค ออกมาเป็น The CABKOMA Strand rod ซึ่งมีคุณสมบัติ แข็งแกร่อง ยืดหยุ่น แต่น้ำหนักเบา ถูกใช้เสริมโครงสร้างอาคาร เพื่อความแข็งแรง ให้อาคารสามารถทนทานต่อแผ่นดินไหวได้มากขึ้นนั่นเองครับ นับว่าเป็นนวัตกรรมที่ช่วยลดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ซึ่งก็เกิดบ่อยๆในญี่ปุ่นครับ
——————————–

เราอาจจะคุ้นเคยกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติมาสักระยะแล้ว แต่ตอนนี้เขาก้าวหน้าระดับที่ว่า สามารถปริ๊นท์บ้านกันได้เป็นหลังๆแล้วนะครับ ! ถ้าจะให้อธิบายง่ายๆ ก็เป็นลักษณะเดียวกันกับการที่เราปริ๊นท์ของเล็กๆครับ เพียงแต่ขยายสเกลให้ใหญ่ขึ้น เปลี่ยนหมึกพิมพ์ นั่นเองครับ มีข้อดีที่ความรวดเร็ว การลดเวลาในการก่อสร้าง ที่สำคัญยังลดการใช้แรงงานในการก่อสร้างได้อีกครับ
——————————–

เทคโนโลยีสุดท้าย มาจากประเทศญี่ปุ่นอีกครั้งครับ กับระบบบอาคารป้องกันแผ่นดินไหว ของ SHIWA NS-SSB เจ้าระบบนี้มีการออกแบบโดยใช้หลักการไจโรสโคปมาปรับใช้ เดิมทีการสร้างอาคารให้ทนทานต่อแผ่นดินไหว คือ การสร้างให้แข็งแรง เสริมความแข็งแรงของคอนกรีตและเหล็กเส้นให้มากที่สุด เพื่อให้ทนทานต่อแรงสั่นสะเทือนเมื่อเกิดแผ่นดินไหว

แต่ NS-SSB คือ ออกแบบมาเพื่อให้มีความยืดหยุ่นครับ Base Isolator จะทำหน้าที่เคลื่อนไหวตามแรงสั่นสะเทือนเมื่อเกิดแผ่นดินไหว แต่ยังคงรับน้ำหนักอาคารไว้ เมื่อแรงกระทำหยุดลง ก็จะเข้าที่กลับสู่จุดศูนย์กลางเพื่อรักษาความสมดุล ทำให้ไม่เกิดความเสียหาย โดยที่สามารถรองรับแผ่นดินไหวได้สูงถึง 7.0 ริกเตอร์ เลยทีเดียวครับ นับว่าเป็นนวัตกรรมที่สร้างเสริมความปลอดภัยให้แก่ชีวิตและทรัพย์สินของผู้อยู่อาศัยในอาคารเมื่อเกิดแผ่นดินไหวได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
——————————–

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า